Cách chọn gà chọi – Tìm hiểu cách chọn gà trước khi mua

Như anh em  đã biết, đã tham gia bộ môn gà chọi này ai cũng muốn có những chú gà khỏe mạnh, không bệnh, đá khỏe…. Biết là vậy nhưng làm thế nào để chọn được một chú gà chọi ưng ý thì lại là một chuyện khác, điều này phải có những kiến thức nhất định. Phụ kiện chọi gà sẽ hướng dẫn anh em chọn được cho mình một chiến kê ưng ý

cach-chon-ga-choi-tim-hieu-cach-chon-ga-truoc-khi-mua-47196

Cách chọn gà chọi còn nhỏ

 • Gà đá bố không được là gà lai tạp,là loài máu chiến ,lì dạn đòn ,cân nặng thì tùy vào từng loại nhưng nếu là gà nòi thuần việt cần phải dk ít nhất là 3kg ,da dày ,…cao,chân vuông  ,to khỏe,ngực nở đẫy đà,giai sức ,…
 • Gà mẹ dĩ nhiên cũng không phải là loài lai tạp,cân nặng trên 2,5kg ,chân trì không được quá cao.
 • Gà bố và gà mẹ không được cùng huyết thống (sẽ tạo điều kiện cho các gen lặn phát triển) .

Xem qua trứng của gà :

 • Trứng gà đá giống khi sinh ra ắt hẳn phải đầy đặn không dị hình ,vỏ trứng dày ,dường kính thân trứng dơi vào khoảng 3-5cm tùy từng loài ,vỏ chứng có màu trắng hơi hồng(chỉ phót nhẹ màu hồng nhé )

Xem gà con :

 • Hãy để ý lúc gà con ăn cùng đàn, xem chúng ntn ,nên chọn những con nhanh nhẹ ham ăn ,chân to, khi bạn quan sát cả đàn bạn sẽ thấy có những con tranh cướp mỗi cực nhanh.
 • Xem vảy chân gà để xem tài của gà cái này bạn tìm thêm tài liệu đọc hoặc xem các bài viết tiếp theo của mình để biết.
 • Để ý sinh hoạt và sức khỏe của gà ở tuần thứ 3 con nào trội nhất bạn sẽ biết ngay thôi.

cach-chon-ga-choi-tim-hieu-cach-chon-ga-truoc-khi-mua-44824

Chọn mua gà choi khi đi mua cần lưu ý những vấn đề sau

+ Xem đầu bao gồm như sau

 • Mặt gà chọi: nhật linh hoạt, mặt ó gan lì, mặt tam giác giữ dằn, da mặt đỏ bóng, má phình, sọ thắt ( nhìn từ trên đầu gà xuống, xương sọ nhỏ hơn xương gò má). Tảng lồi gà đánh đầu trên, gáy dài gà chui luồn đầu dưới.
 • Mào gà chọi: Mào vua, mào công thường gà đi trên, mào hộp gà chui luồn, nên chọn gà có mào công, mào vua hoặc mào chỉ thiên
 • Mắt gà chọi: hốc mắt cao để bảo vệ mắt, màu mắt lựa chọn là mắt trắng dã, mắt ếch ( trắng dã điểm đen), mắt vàng thau, mắt rắn hổ, con ngươi càng nhỏ càng tốt. Hình dáng hốc mắt lựa chọn là: mắt xếch hung dữ, mắt chữ nhật gan lì, mắt hạt cau nhanh nhẹn hoạt bát, phải có đuôi mắt và ánh mắt càng trong càng tốt.
 • Mỏ gà chọi: mỏ to khỏe càng tốt, không dùng mỏ ngắn và mỏ thẳng, hàm rộng ( hàm tối thiểu sâu tới mắt).
 • Hầu gà chọi: gà hầu bò thường phải nhanh đầu và không để đối phương cắn hầu nó. Gà vét hầu thì đòn thế thao lược.
 • Tai gà chọi: trong giao đấu hay gặp phải đối thủ săn đầu mặt, nên chọn gà lỗ tai nhỏ và được phủ kín lông, giảm thiểu khả năng ù tai.
 • Cần cổ gà chọi: Xương cổ liền lạc, tức là dùng tay nắn vào xương cổ không có đốt xương. Xương cổ càng to càng tốt, độ dài trung bình trở lên, nếu cần cổ to dài thì không có chằng cần sẽ tạo thế linh hoạt hơn. Nếu xương cổ trung bình nhất thiết phải có chằng cần, gà có 2 chằng cần càng quý. Thế của cần cổ thường chọn là thế nghiêng 45 độ.

+ Xem lông thì ta sẽ xem lông mã càng dài, phủ rộng xuống hông và đuôi thì càng tốt. Lông cánh rộng bản, dài tối thiểu chớm phao câu, nếu bao trùm phao câu thì tốt. Lông đuôi nhiều, dài giữ thăng bằng cho gà. Màu sắc của lông thì tốt nhất là gà màu điều, thứ nhì là gà màu xám nhưng lông không bóng, cuối cùng là lông gà màu đen bóng nhoáng.

+ Xem hình dáng gà được xem là yếu tố quan trọng nhất vì một chú gà chọi hay thì trước tiên phải có thân hình vững chắc khỏe mạnh. Khi cầm gà lên thân hình phải vững chắc liền lạc, không thể lỏng lẻo được. Lườn gà sâu như lườn tàu gà trường sức khỏe mạnh, không chọn gà vẹo lườn, phao câu to dính liền vào thân gà, ghim gà khít tối đa chỉ cho phép vừa một ngón tay, nếu ghim hở gà sẽ bở hơi và đánh kém tin đòn. Đùi gà to khỏe nặng đòn, nếu đùi gà hướng về trước ngực gà sẽ đi trên, đùi gà so với thân có hướng gần với phía đuôi hơn gà sẽ chui luồn chạy dưới, thế đứng của gà cũng rất quan trọng, gà đứng trùng kheo đá sâu chân nặng đòn, nếu đứng chạm gối đá tin chân, đứng thiết lĩnh tướng quý… không chọn đầu gối gà có hình dáng như củ lạc.

cach-chon-ga-choi-tim-hieu-cach-chon-ga-truoc-khi-mua-85811

+ Xem chân vảy sẽ bao gồm như sau:

 • Nếu chân tròn vảy phải mỏng đánh điện giật nhanh thần tốc, chân vuông sắc cạnh vảy có thể dày hơn nhưng không được dày quá đánh đau nhưng lâu giải quyết trận đấu, chân vảy phải khô như chân gà chết. khoản rút ngắn, hình thắt cổ chày.
 • Bàn ngón rộng, chân đế mỏng giúp gà linh hoạt. cựa đóng sát cụm bàn ngón, không nên chọn cựa lục đinh sẽ làm mất đi một đòn đâm cựa hiểm độc của gà.
 • Về vi vảy, nên chọn gà có vảy mặt tiền sạch sẽ, tốt nhất là 2 hàng trơn, no hậu, hàng biên hàng kẽm đầy đủ sáng sủa thẳng hàng, nếu độc biên càng tốt, độ nổi thẳng hàng, vảy khô như gà chết.

Trên đây là những kinh nghiệm chọn gà chọi để anh em có thể chọn cho mình một chiến kê ưng ý, ngoài ra thì còn rất nhiều phương pháp, cách thức chọn gà, tuy nhiên phần này dựa vào kinh nghiệm của anh em. Vì thế Phụ kiện gà chọi khuyên anh em trước khi đi xem nên tham khảo ý kiến những người có chuyên môn, hoặc mời đi xem cùng để không bị ném tiền qua cửa sổ

Tiếp theo

An tâm mua sắm

Giao hàng Toàn quốc
Nhận hàng mới trả tiền
Cam kết hàng chính hãng

Giỏ hàng

Product Tags